You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

bblgroup

Member

TT - Tôi mua căn nhà 21m2 (cấp 4) ở đường Trần Phú, Q.5, TP.HCM bằng giấy tay năm 1982. Chủ cũ xây dựng năm 1970. Do khó khăn nên tôi chưa làm thủ tục xin cấp chủ quyền. Nay căn nhà đã xuống cấp nên tôi có nguyện vọng xin cấp chủ quyền nhà và sửa chữa nhà, xây tường riêng, nâng mái có được không? Thủ tục ra sao? (Phạm Đức Long)

Trả lời:
- Theo thư ông, tôi hiểu rằng ông đang sử dụng ổn định đất có nhà ở từ trước ngày 15-10-1993 mà không có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 điều 50 Luật đất đai và không thuộc một trong các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về việc sử dụng đất được quy định tại khoản 4 điều 14 nghị định 84/2007/NĐ-CP. Nay ông muốn làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho cả phần nhà và đất này.
Theo điều 16 và điểm h khoản 1 điều 8 nghị định 88/2009/NĐ-CP, ông nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận 5 gồm các giấy tờ sau:
a) Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận
b) Xác nhận của UBND phường về việc dich vu sua nha được xây dựng từ trước 1-7-2006, không bị tranh chấp và phù hợp với quy hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt
c) Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có)
d) Sơ đồ nhà ở.
Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ gửi hồ sơ đến UBND phường nơi có nhà để lấy ý kiến (khoản 3 điều 16 nghị định 88/2009/NĐ-CP). Theo điểm a khoản 1 điều 14 nghị định 84/2007/NĐ-CP, ông được cấp giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất nếu được UBND phường xác nhận về việc đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15-10-1993 đến nay, không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch. Thời gian cấp giấy chứng nhận là 50 ngày làm việc kể từ ngày ông nộp đủ hồ sơ hợp lệ (không kể thời gian công khai kết quả thẩm tra, thực hiện nghĩa vụ tài chính và trích đo địa chính).
Về việc sửa chữa nhà, theo điểm g khoản 1 điều 4, điều 10 và điều 18 của quy định ban hành kèm quyết định 68/2010/QĐ-UBND của UBND TP.HCM, ông không phải xin cấp giấy phép xây dựng mà chỉ cần làm thủ tục đăng ký sửa chữa, cải tạo công trình tại UBND phường nếu thuộc trường hợp sửa nhà, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và an toàn của công trình; công trình nâng nền, nâng gác, nâng mái phù hợp tiêu chuẩn xây dựng; xây dựng lại tường bao che bị hư hỏng theo nguyên trạng; công trình gia cố, cải tạo chống nghiêng, lún, nứt không làm thay đổi quy mô diện tích, không ảnh hưởng đến kết cấu.
Nếu không thuộc các trường hợp không phải xin giấy phép xây dựng nêu trên, ông phải xin cấp giấy phép xây dựng khi sua chua nha. Hồ sơ được nộp tại UBND quận 5, gồm: đơn xin cấp giấy phép xây dựng; bản sao có chứng thực giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và bản vẽ thiết kế xin phép xây dựng công trình. Thời hạn cấp giấy phép xây dựng là không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG

Xem lý lịch thành viên

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  •  

Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Free blog